Sifa za banda bora la
Kuku
Ukiamua kufuga katika
banda kwa njia mbili zilizoelezwa awali utatakiwa kujenga banda lenye sifa
zitakazokidhi mahitaji ya msingi ya kuku. Banda bora la kuku linatakiwa kuwa
kama ifuatavyo: Ready more>>
Liwe jengo imara
• Pasiwe na sehemu
zilizo wazi kwenye msingi na kati ya ukuta na paa.
• Banda lijengwe na
vifaa vinavyopatikana katika mazingira yako ili liwe na gharama utakayoweza
kumudu.
• Unaweza kutumia
matofali ya udongo, udongo, miti, fito,n.k. Ukitumia fito au mabanzi ondoa
maganda ili kuthibiti mchwa.
• Jengo mara litazuia
maadui kama panya, vicheche, paka, nyoka na wezi kuingia ndani ya banda na
kuwadhuru au kuwaiba kuku.
Liwe rahisi kusafisha
• Kuta na sakafu
visiribwe zisiwe na nyufa ili kurahisisha kusafisha.
• Pia itadhibiti
kusiwe na wadudu wa kujificha katika nyufa kama papasi, viroboto n.k.
• Sakafu ya banda
lazima iwekewe matandazo kama pumba ya mpunga au maranda ya mbao au mabaki ya
mazao au nyasi kavu kutegemeana na kinachopatikana kwa urahisi katika mazingira
yako.
• Matandazo haya
husaidia kunyonya unyevu unaotokana na kinyesi cha kuku au maji yanayomwagika
katika banda.
• Banda hubakia kavu
bila kuwa na harufu mbaya na wadudu kama inzi hata vimelea vya magonjwa
hudhibitiwa.
Eneo la nje kuzunguka
banda kuwe na usafi wa kudumu
Hali ya usafi nje ya
banda itafanya wadudu kama siafu au mchwa na wanyama kama panya na paka mwitu
wakose maficho. Nje ya banda ndani ya uzio kuwe na miti midogo na mimea mingine
midogo kwa ajili ya kivuli.
Ufugaji nusu huria
Banda liwe na nafasi
ya kutosha kwa kuku waliopo: Kwa kawaida eneo la mita mraba moja hutosha kuku
wanne wanaotaga au kuku 8 wa nyama. Nafasi ya mita mraba 1 inatosha vifaranga
16 hadi kufikia umri wa majuma manne.
Liweze kuingiza hewa
na mwanga wa kutosha: Banda linaloweza kuingiza hewa safi na kutoka ndani yake
hubaki kavu. Harufu mbaya hutoka na kuku huweza kupumua hewa safi. Hii husaidia
pia kudhibiti kuzaliana kwa vimelea vinavyosababisha magonjwa,hivyo hudhibiti
magonjwa.
Lisiwe na joto sana au
baridi sana: Panda miti ya kuzunguka banda lako ili eneo liwe na kivuli cha
kutosha na pia lisiwe na upepo mkali.Kama hali halisi ya eneo la kufugia ina
joto kubwa kwa vipindi virefu paa la banda wakati wa ujenzi liinuliwe juu zaidi
kuruhusu mzunguko zaidi wa hewa na joto la paa ( kama ni la bati) liwe mbali
juu ya kuku.
Joto kwenye banda
linaweza kusababishwa na msongamano wa kuku, hivyo mfugaji aangalie aweke idadi
ya kuku inayowiana na ukubwa wa banda lake.
Paa
Liwe imara na
lisilovuja. Waweza kutumia mabati, nyasi, madebe, makuti n.k. kutegemeana na
upatikanaji wa vifaa vya kuezekea.Wakati wa kuezeka paa lisiishie karibu sana
na ukuta bali liwe na sehemu kubwa iliyozidi ukuta kuzuia mvua kuingia ndani
kama ni ya upepo ( angalia mchoro hapa chini).
Vifaa vinavyohitajika
katika banda la kuku
Kuku wakifugwa kwa
mtindo wa nusu ndani na nusu nje wanahitaji huduma mbalimbali ndani ya banda na
ndani ya wigo. Ili kutoa huduma hizi vifaa vifuatavyo ni muhimu viwe katika
banda:
Vyombo vya Maji
Kuna njia nyingi za
kutengeneza vyombo vya kuwekea maji ya kuku ya kunywa.
• Aina ya mojawapo
unayoweza kutumia ndoo au debe la lita kumi au ishirini ya plastiki. Kata ndoo
hiyo pande nne kutoa nafasi ya kuku ya kunywea kama kielelezo kinavyoonyesha.
Tengeneza idadi ya vyombo hivi inayowiana na wingi wa kuku ulionao.
• Au waweza kutumia
sufuria au beseni pana kiasi. Hii huwekewa tofali au jiwe safi pana baada ya
kuwekewa maji ya kunywa ili kuzuia kuku wadogo wasizame na maji yasichafiliwe
kirahisi.
• Vifaa maalum vya
kunyweshea kuku vinapatikana katika maduka ya pembejeo za kilimo.
Vyombo vya chakula.
|
Vyombo hivi ni muhimu
viwe vimetengenezwa vizuri ili visiwe chanzo cha upoteaji wa chakula.
Unapotengeneza kilishio cha kuku kumbuka kuwa kuku wana tabia ya kuchakura.
Husambaza au kupekua chakula kwa miguu hata kwa midomo ili kupata chakula cha
chini.
|
Tabia hii husababisha
kumwagwa kwa chakula kingi chini na kusababisha hasara. Unaweza kudhibiti
tatizo hili kwa kutengeneza vyombo visivyoruhusu kuku kuchakura kama
inavyoonyeshwa kwenye kielelezo hapa chini.
Unaweza kutengeneza
kilishio hiki wewe mwenyewe au fundi seremala waliopo katika eneo unaloishi.
Inafaa kilishio kiwe chembamba ili kuku wasiweze kuingia. Pia kinatakiwa kiwe
kirefu ili kuku waweze kula bila kusongamana.
Viota
Zipo aina tofauti za
viota ambazo hutumika kwa ajili ya kutagia. Ipo aina ya ambayo ni ya kutagia
kuku mmoja mmoja. Vipimo vinavyopendekezwa kwa kila kiota ni upana wa sentimita
30, urefu sentimita 30 na kina sentimita 35. Upande wa mbele uachwe wazi ila
sentimita 10 za kwanza kutoka chini zizibwe na ubao ( angalia kielelezo). Weka
idadi ya viota inayotosheleza kuku ulio nao.
Pia ipo aina nyingine
inayoweza kutumiwa na kuku zaidi ya mmoja kwa wakati mmoja. Ni kama kiota
kimoja kilichogawanywa katika vyumba kadhaa. Ila kila chumba kina vipimo kama
vya kiota kimoja( angalia picha hapa chini).Aina hii ya kiota ina upana wa
sentimita 30 na kina sentimeta 35 na urefu wake unategemea idadi ya viota.
Viota vinatakiwa kuwa
na giza ili kuku wasiogope kuingia kutaga ndani yake. Pia giza husaidia
kupunguza tabia ya kuku kula mayai na kudonoana. Kiota kinafaa kuwekwa mahali
ambako ni rahisi kuku kuingia na kutoka. Vile vile iwe ni sehemu
itakayorahisisha usafishaji wa kiota chenyewe.
Kichanja.
Kuku wana asili ya
kupenda kulala au kupumzika sehemu iliyoinuka. Hivyo ndani ya banda weka
vichanja vitakavyotosheleza idadi ya kuku waliopo
Ulishaji: Kuku wa kienyeji wanaweza kulishwa kwa kumia mahindi,
mchele, na mabaki ya ugali. Vyakula hivi ni lazima vikaushwe vizuri na kusagwa
vizuri. Ulishaji ni lazima ufanyike katika sehemu safi au kwa kutumia vyombo
vilivyotengenezwa maalumu kwa ajilii ya kulishia kuku.
Banda: Kuku wawe wa kienyeji au wa kisasa, wanahitaji kuwa na banda
zuri kwa ajili ya malazi na kuwalinda. Wanahitaji chumba chenye nafasi ya
kutosha na kinachopitisha hewa ya kutosha. Ni lazima kuwawekea fito kwa kuwa
ndege hupenda kupumzika juu ya fito. Ni lazima banda la kuku lifungwe vizuri
nyakati za usiku ili kuzuia wanyama wanaoweza kuwadhuru kuku. Ni lazima liwe
safi wakati wote ili kuzuia magonjwa kama vile mdondo na mengineyo. Usitumie
pumba za mbao au nguo kuukuu kwenye viota vya kutagia kwani huchochea kuwepo utitiri
na funza wa kuku. Inashauriwa kutumia mchanga laini.
Maji ya kunywa: Kuku wapatiwe maji safi. Ni lazima
kuangalia mara kwa mara na kuyabadilisha maji. Kamwe usiwape kuku maji machafu.
Chanjo: Chanjo kwa mifugo ni lazima ili kuzuia mashambulizi ya magonjwa. Magonjwa yaliyozoeleka ni kama vile Mdondo, Kideri, Ndui ya kuku, na homa ya matumbo (typhoid). Chanjo kwa kawaida hutolewa mara moja kwa kila baada ya miezi miwili.
Chanjo: Chanjo kwa mifugo ni lazima ili kuzuia mashambulizi ya magonjwa. Magonjwa yaliyozoeleka ni kama vile Mdondo, Kideri, Ndui ya kuku, na homa ya matumbo (typhoid). Chanjo kwa kawaida hutolewa mara moja kwa kila baada ya miezi miwili.
Uwekaji wa kumbukumbu: Kumbukumbu zijumuishe aina ya
ulishaji, namba ya uzalishaji, muda wa mwisho wa matumizi, kiasi cha
malisho kwa kila siku, idadi ya vifo, na idadi ya mayai yaliyozalishwa.
Mwanzoni unahitaji nini?
Wafugaji walio wengi wanauliza wanahitaji nini katika hatua za
awali ili kuweza kuanzisha mradi wa ufugaji wa kuku. Hii itategemea aina ya
kuku uliochagua kufuga.
Ni busara kuwa na vifaa muhimu vinavyohitajika na viwe katika hali
ya usafi kabla ya kuweka kuku bandani mwako. Kama unaanza na vifaranga,
vifuatavyo ni vifaa muhimu vinavyohitajika kwa ajili ya vifaranga 200.
• Tenga na utengeneze banda zuri lenye joto na hewa ya kutosha
wakati wote.
• Vyombo vinne (4) vya kunyweshea maji, hii ni katika wiki 2 za
mwanzo na uongeze vyombo taratibu kulingana na kuku wanavyokua.
• Vyombo vinne (4) vya kulishia chakula, na viongezeke kulingana
na kuku wanavyokua.
• Matandazo makavu na safi, inaweza kuwa maranda au mabua ya
ngano.
• Pakiti moja au mbili za dawa ya Coccid (hii inapatikana katika
maduka yote ya kilimo). Hata hivyo, utaratibu wa chanjo ni lazima ukamilishwe.
• Chakula kwa ajili ya vifaranga ambacho kimezalishwa na watengenezaji wanaoaminika
Maelezo na ushauri zaidi wasiliana nasi :-
Tupigie kwa namba zetu 0769-457675 na 0678-226478
Au kupitia Whatsapp 0715-908307 na 0653-691138
Kuanzia saa 3:00 asubuhi hadi saa 11 jioni
No comments:
Post a Comment